Tác giả: - 16/08/2022
A A
Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

Tỉnh phấn đấu hết năm 2022 đạt tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 98,5%; Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ký cam kết sản xuất thực phẩm đạt từ 85% và 50% cơ sở trở lên được kiểm tra sau khi cam kết; Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2021; tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

UBND tỉnh chỉ đạo tập trung vào 3 nhóm nhiệm vụ lớn, trong đó công tác chỉ đạo điều hành được đặt lên hàng đầu. Theo đó, sẽ tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn tiếp tục diễn biến;

Thực hiện triển khai đầy đủ và có hiệu quả Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh, Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 04/6/2021về kế hoạch bảm đảm ATTP tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025 và các văn bản chỉ đạo của các Bộ, ngành trung ương. Tăng cường công kiểm soát ATTP nông, lâm, thủy sản nhất là đảm bảo ATTP gắn với du lịch và mùa lễ hội.

 Tổ chức triển khai hiệu quả Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát, thanh tra, kiểm tra trên diện rộng sản phẩm nông lâm thủy sản rủi ro cao, ưu tiên thanh tra đột xuất cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống, các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn; truy xuất và xử lý triệt để trường hợp vi phạm theo quy định.

Rà soát các quy định về thu, nộp, quản lý, sử dụng phí và lệ phí thực hiện quản lý chất lượng, ATTP để đảm bảo nguồn kinh phí cho các cơ quan, đơn vị được phân công, phân cấp thực hiện. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP.

Chú trọng thực hiện tiêu chí đảm bảo ATTP trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021 – 2025 theo Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 08/11/2021 Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 06/1/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về Triển khai thực hiện Nghị quyết số 08- NQ/TU ngày 08/11/2021 Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch chuyển đổi số đã được phê duyệt (theo Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 20/4/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về Triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 20/4/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về Xây dựng Chính quyền điện tử, Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định 929/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình Phê duyệt Đề cương và dự toán chi tiết nhiệm vụ: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý nguồn gốc, chất lượng, an toàn thực phẩm và kết nối cung cầu nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 1, năm 2021).

Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng kiểm soát an toàn thực phẩm trong các chuỗi giá trị nông sản.

Công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm: xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tăng cường truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm lồng ghép trong các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (01/4/1992 - 01/4/2022).

Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định.

Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các tổ chức đoàn thể khác trong triển khai các Chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021-2025.

Nhiệm vụ thứ 3 mà tỉnh quan tâm chỉ đạo đó là: Tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn:

Nhân rộng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, theo hướng hữu cơ gắn với phục vụ phát triển du lịch. Mở rộng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế biến của doanh nghiệp. Khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là các dự án liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học kỹ thuật và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào trong sản xuất, chế biến nông lâm sản và thủy sản.

Thực hiện có hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm phát triển sản phẩm đặc sản, đặc trưng có lợi thế của địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường và đảm bảo ATTP.

Hướng dẫnhỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; tăng đầu tư cải thiện điều kiện ATTP trong giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống; tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem truy xuất điện tử.

Đẩy mạnh kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông lâm thủy sản trong tỉnh thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh.

 

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý nguồn gốc, chất lượng, an toàn thực phẩm và kết nối cung cầu và minh bạch nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

Từ khóa :
CÁC TIN KHÁC